"Work Smarter, NOT Work Harder"

September 26, 2017

 

มันมีงาน “Routine” ที่ผู้ประสพความสำเร็จผู้มีความมั่งคั่งต่างๆทั่วโลกต่างทำกัน มันคืออะไรล่ะ!... ผลการศึกษาพบว่าผู้คนเหล่านี้ทำสิ่งที่คล้ายๆกัน การที่เราเรียนรู้และเพิ่มงาน routine เหล่านี้เข้าสู่ชีวิตประจำวันของเราย่อมส่งผลดีต่อความสำเร็จของเราแน่นอน นั้นแหละที่เรียกว่า "Work Smarter, NOT Harder."

1. วางแผนสิ่งที่เราต้องการจะทำให้เสร็จก่อนที่เราจะเริ่มวันใหม่เสียอีก การวางแผนการทำงานนั้นที่จริงเริ่มตั้งแต่เมื่อวาน สิ่งที่เราต้องทำก่อนออกจากที่ทำงานก่อนกลับบ้าน หรือ ก่อนล้มตัวลงนอนคือการวางแผนการทำงานของวันพรุ่งนี้ทั้งวัน เมื่อเราทำเช่นนี้ จิตใต้สำนึกของเราจะโพรเซสแผนงานเหล่านี้แม้ขณะเรากำลังหลับสบาย การวางแผนล่วงหน้าจะทำให้เราหลับได้ลึกขึ้น ซึ่งส่งผลให้เรามีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นด้วย

2. ให้แน่ใจว่าเราใช้กฎ 80/20 ถ้าคุณมีงานที่ต้องทำ 10 งาน ให้ถามตัวเองว่าหากคุณต้องเดินทางไกลไปต่างประเทศไม่อยู่กับงานนั้นแล้ว อะไรคืองานสำคัญๆ 20% ที่จะต้องทำให้เสร็จก่อนเป็นอันดับแรก การรู้ลำดับความสำคัญของงานที่จะทำนั้นสำคัญมาก มันจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มสูงขึ้นถึง 25-50% เลยทีเดียว

3. กำหนดเวลาในการทำงานแต่ละงานให้ชัดเจน จำไว้ว่ามันจะมีงานใหม่ๆเข้ามาเสมอ อีเมล์บ้างล่ะ โทรศัพท์บ้างล่ะ ประชุมต่างๆ ถ้าคุณทำงานอย่างฉลาด คุณจะมีเวลาเหลือเฟือเผื่อไว้สำหรับงานต่างๆที่ไม่ได้คาดหมายเหล่านี้ การจัดการเวลาแบบนี้จะช่วยลดความเครียดในการทำงาน และทำให้คุณรู้สึกว่าคุณ “เอามันอยู่หมัด”

4. จัดสรรเวลาพักให้ดี ผลการศึกษาบอกว่าถ้าคุณจัดสรรเวลาพักแบบหยุดทำงานไปเลยไม่แตะต้องงาน 1 หรือ 2 วันต่อสัปดาห์ แทนที่จะทำงานต่อเนื่องแบบ 7 วันรวด คุณจะได้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่าการทำงานรวดเดียวไม่พักมากเหลือเกิน และก็เหมือนกันกับที่คุณจะต้องมีเวลาพักสั้นๆระหว่างวัน การพักช่วงสั้นๆจะเคลียร์หัวสมองของคุณให้พร้อมรับกับงานใหม่ได้ดี แต่ให้ระวัง อย่าพักมากเกินไปหรือยอมให้มีสิ่งต่างๆรบกวนเอาเวลาอันมีค่าไป คนส่วนมากเสียเวลามากกว่า 50% ไปกับกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับงาน เช่น Social Media, e-mail, คุยเล่น หรือ แม้กระทั้งกินข้าวเที่ยงเป็น 2 ชั่วโมง เวลาเป็นทรัพยากรอันมีค่าที่สุด คุณต้องรักษามันไว้เพื่อการทำงานอย่างชาญฉลาดเท่านั้น

5. ใช้เวลาเหมือนการใช้เงิน ดูการร้องขอให้ทำงานต่างๆเปรียบเสมือนการที่เราต้องเสียสละเวลาที่เหลืออยู่บนโลกนี้ของเราออกไป ใช้เวลาเสมือนการใช้เงิน ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้อยู่ในที่ทำงาน เวลาของคุณเปรียบได้กับค่าแรงของคุณ ถ้ามีใครซักคนขอให้คุณบริจาคเวลาให้เค้า ให้ถามตัวเองว่างานนั้นมันสำคัญกับเรามากขนาดไหน เราอยากจะบริจาคเวลาให้กับงานนี้ได้มากขนาดไหน ถ้ามันไม่สำคัญเพียงพอ เราอาจจะฝึกตัวเราให้ปฎิเสธที่จะทำมัน แค่พูดว่า “ไม่” กับงานๆนั้น แล้วก็เอาตัวเองไปทำงานที่มีคุณค่ามากกว่า และให้เวลากับงานสำคัญ 20% ของเรา

เป้าหมายสูงสุดของเราควรเป็นการได้ผลตอบแทนสูงสุดในการลงทุนเวลาและแรงกายแรงใจของเรา เหล่านี้คือการทำงานที่ฉลาดขึ้น ไม่ใช่รังแต่จะทำงานหนักขึ้น จำไว้ “Work Smarter, NOT Work Harder!...”

#rponlinebiz #entrepreneur #lifestyle #passive #mindset

หากเห็นว่าบทความมีประโยชน์ฝากกด Like Website ที่หน้าแรก Homepage, Share Post เพื่อประโยชน์แก่เพื่อนๆโดยรวมครับ


Line: http://line.me/R/ti/p/%40rponlinebiz
Line(ใส่ @ ด้วยนะครับ): @rponlinebiz

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

“7 นิสัยบั่นทอนการทำงาน”

October 5, 2017

1/10
Please reload

Recent Posts

September 17, 2017

Please reload

Search By Tags
Please reload

Follow Us
  • Facebook Classic
  • Twitter Classic
  • Google Classic